แยกส่วนเปียกส่วนแห้งด้วยฉากกั้นอาบน้ำ

แยกส่วนเปียกส่วนแห้งด้วยฉากกั้นอาบน้ำ

แยกส่วนเปียกส่วนแห้งด้วยฉากกั้นอาบน้ำ

โดยทั่วไปแล้ว พื้นห้องน้ำที่เปียกน้ำอยู่เป็นประจำคือ ส่วนอาบน้ำหรืออาบน้ำฝักบัว แต่ส่วนอื่นๆ ไม่ควรจะเปียกน้ำไปด้วย ดังนั้น ในการออกแบบเราจึงควรคำนึงถึงการแบ่งส่วนเปียกออกจากส่วนแห้ง เพื่อให้ห้องน้ำมีพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วน ดูสะอาดตา น่าใช้ ป้องกันอันตรายจากการลื่นหกล้มเพราะคราบน้ำ และคราบสบู่ อีกทั้งยังช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย

การแบ่งพื้นที่ส่วนเปียกออกจากส่วนแห้งนั้น แต่เดิมมักนิยมใช้ม่านอาบน้ำพลาสติก เพราะมีราคาประหยัด ติดตั้งง่าย แต่ข้อเสียของม่านพลาสติก คือ อับชื้นและเป็นราได้ง่าย ทางเลือกอีกอย่างหนึ่งในการแยกส่วนเปียกส่วนแห้ง ที่นิยมกันในปัจจุบันก็ คือการติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำ หรือบานประตูอาบน้ำ ซึ่งมีรูปแบบที่สวยงามกว่า ใช้งานได้สะดวก และสามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่ายกว่า

ปัจจุบัน ฉากกั้นอาบน้ำมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ทั้งแบบบานเลื่อนที่ใช้ระบบแม่เหล็ก แบบบานสวิงซึ่งมีทั้งบานสวิงคู่และบานสวิงเดี่ยวที่ช่วยประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งและเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าออก สามารถติดตั้งได้ทั้งบนถาดรองอาบน้ำ หรือบนพื้นห้องน้ำที่กั้นยกขอบสูงขึ้นมา หรือเล่นระดับต่ำลงก็ได้ หรือแบบที่ใช้ติดตั้งบนขอบอ่างอาบน้ำสำหรับผู้ที่ชอบการพักผ่อนสบายๆ ในอ่างอาบน้ำ

รูปแบบของฉากกั้นอาบน้ำ มีดีไซน์ให้เลือกตามความเหมาะสมของพื้นที่ของห้องน้ำ อย่างเช่น แบบโค้งเข้ามุม เข้ามุมสี่เหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ส่วนตัวบานจะมีวัสดุให้เลือกทั้งอะครีลิคคุณภาพสูง และวัสดุที่กรอบเป็นอลูมิเนียม และ พีวีซี นอกจากนี้ยังมีแบบกระจกนิรภัยที่เพิ่มความหรูหราและปลอดภัยให้กับห้องน้ำได้ยิ่งขึ้น

ในการเลือกฉากกั้นอาบน้ำ มีหลักการง่ายๆ ก็คือ

แบบบานเลื่อนที่ใช้ระบบแถบแม่เหล็ก ควรเลือกโครงสร้างที่มีคุณภาพไม่เป็นสนิม ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย ตัวแถบแม่เหล็กต้องมีแรงดึงดูดแนบสนิท จนน้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ขณะใช้งาน นอกจากนั้น ล้อเลื่อนควรผลิตจากสเตนเลสที่ไม่เป็นสนิม สามารถเปิดปิดได้อย่างราบรื่น และไม่เกิดเสียงรบกวน

ในการใช้งานนั้น ควรหมั่นทำความสะอาดบริเวณรางของประตู หรือช่องบานพับอยู่เสมอๆ เพราะน้ำสบู่จะเข้าไปเก็บสะสม
อยู่ในร่อง ทำให้บริเวณพื้นที่ส่วนอาบน้ำแลดูสกปรกด้วยคราบน้ำคราบสบู่ ทำให้ห้องน้ำหรูของคุณ ดูด้อยความงามไปอย่างน่าเสียดาย สำหรับวิธีทำความสะอาด หลังการใช้งาน ควรทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มหรือฟองน้ำชุบน้ำสบู่เช็ด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นเช็ดให้แห้ง สำหรับบานที่ทำจากอะคริลิก ให้ทำความสะอาดทุกสัปดาห์ โดยใช้น้ำยาเช็ดกระจกพวก windex (หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียเช็ดทำความสะอาด) ห้ามใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ หรือ ผงขัดห้องน้ำ เพราะจะทำให้ผิวของอะคริลิกเสียหาย

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *