โถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียว vs โถสุขภัณฑ์สองชิ้น ต่างกันตรงไหน?

จะเลือกซื้อโถสุขภัณฑ์ แต่เลือกไม่ถูก ระหว่างโถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวและแบบสองชิ้น มันต่างกันตรงไหน? ควรเลือกแบบไหนดี ถึงจะตรงความต้องในการใช้งานของเรามากกว่ากัน BATHLINE จะช่วยเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณเอง

โถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียว เป็นแบบที่โถกับหม้อเก็บน้ำถูกหล่อขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกันไปเลย

โถสุขภัณฑ์สองชิ้น ตัวโถกับหม้อเก็บน้ำแยกชิ้นกัน เวลาติดตั้งต้องติดตั้ง 2 ชิ้น

..แต่ข้อมูลแค่นี้ ก็ยังไม่สามารถทำให้ตัดสินใจได้ในทันที ว่าแบบไหนดี มาดูปัจจัยอื่น ๆ ให้ช่วยตัดสินใจได้มากขึ้นดีกว่า

ขนาดและรูปทรงของโถสุขภัณฑ์

ควรเลือกโถสุขภัณฑ์ที่นั่งสบาย ที่มีความกว้าง และความสูงที่พอดี โดยมาตรฐานความสูงของโถสุขภัณฑ์ควรอยู่ที่ 16.5-17 นิ้ว จะทำให้คุณนั่งทำธุระได้อย่างสบาย ซึ่งความแตกต่างของโถสุขภัณฑ์ทั้ง 2 แบบ คือ โถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวมีขนาดที่เล็กกว่า และมีรูปทรงการออกแบบที่ทันสมัยกว่าแบบสองชิ้น โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวส่วนมากจะไม่ค่อยสูง จึงเหมาะกับเด็กหรือผู้พิการ ในขณะที่โถสุขภัณฑ์แบบสองชิ้นจะค่อนข้างสูง เหมาะกับผู้ใหญ่หรือคนที่ตัวสูง ๆ มากกว่า

ความแข็งแรง ทนทาน

อายุการใช้งานของโถสุขภัณฑ์จะเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 ปี แต่ถ้าจะให้เทียบระหว่างโถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวและแบบสองชิ้นแล้ว แบบชิ้นเดียวจะมีความแข็งแรง ทนทานกับการใช้งานมากกว่า

การติดตั้ง

โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวติดตั้งง่ายกว่าแบบสองชิ้น เพราะไม่ต้องประกอบชิ้นส่วนให้ยุ่งยาก สามารถติดตั้งเองได้ หากมีคู่มือการติดตั้งแนบมาด้วย ก็สามารถทำตามขั้นตอนได้เลย

การทำความสะอาด

โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวจะทำความสะอาดง่ายและทั่วถึงกว่า ส่วนโถสุขภัณฑ์แบบสองชิ้นจะทำความสะอาดยาก อาจจะทำความสะอาดไปไม่ทั่วถึงซอกมุมรอยต่อ ทำให้ยังคงมีคราบสิ่งสกปรก และเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ ถ้าคุณเลือกโถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว คุณก็จะหมดกังวลเรื่องการทำความสะอาดยากไปได้

ปัญหาและการซ่อมแซม

โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวไม่ค่อยมีปัญหาการรั่วซึม แต่ถ้าเกิดความเสียหาย แตก หัก พัง ขึ้นมาหาอะหลั่ยค่อนข้างยาก และต้องเปลี่ยนทั้งชิ้น และแน่นอนโถสุขภัณฑ์แบบสองชิ้น ใช้ไปนาน ๆ มักจะมีปัญหาการรั่วซึ่มตามรอยต่อ แต่การซ่อมแซมสามารถเปลี่ยนเฉพาะชิ้นได้

มาถึงตรงนี้ ขอปิดท้ายด้วยเรื่องของราคา โถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวจะมีราคาสูงกว่าแบบสองชิ้น ลองใช้ข้อมูลด้านบนคำนวนความคุ้มค่ากันดู ว่าโถสุขภัณฑ์แบบไหนกันแน่ที่เหมาะกับบ้านของคุณ

[ultimate_heading main_heading=”สินค้าแนะนำ” margin_design_tab_text=””][/ultimate_heading]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า